<!--ราคาสุกรปัจจุบัน-->

ราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม พระที่ 16 มี.ค. 2561  สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ

ตะวันตก 47-49 บาท/กก.    เหนือ 52.00 บาท/กก.
ตะวันออก

53.00 บาท/กก. 

   ใต้

55.00 บาท/กก.

อีสาน 52.00 บาท/กก.    ลูกสุกร         1,200+-43 บาท/ตัว

ราคาเนื้อสุกรชำแหละ 21 มี.ค. 2561  กรมการค้าภายใน

ขายปลีก 115-120 บาท/กก.
<!--ภาวะราคาอาหารสัตว์-->
เฉลี่ย กุมภาพันธ์ 2561  สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย
ข้าวโพด  9.75 บาท/กก. รำสด  9.18 บาท/กก.
กากถั่วเหลือง 15.37 บาท/กก. ปลายข้าว 10.32 บาท/กก.
ปลาป่น 53.20 บาท/กก. มันเส้น  6.84 บาท/กก.
ประเด็นน่าสนใจ  
 
คุณอยู่ที่หน้า : ข่าวสุกร > ข่าวสุกรรวม
  ข่าวสุกร

USDA ไฟเขียว นำเข้าเนื้อหมูไอร์แลนด์เหนือได้ต่อเนื่อง

ประเทศไอร์แลนด์เหนือจะสามารถส่งออกเนื้อหมูไปยังประเทศสหรัฐฯได้ เมื่อระบบการตรวจสอบเนื้อสัตว์ของไอร์แลนด์เหนือได้รับการรับรองจากหน่วยความปลอดภัยของอาหารและบริการตรวจสอบ (Food Safety and Inspection Service, FSIS) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ ซึ่งได้เข้าการตรวจสอบระบบการตรวจสอบเนื้อสัตว์ของไอร์แลนด์เหนือในระหว่างวันที่ 18 ถึง 26 กันยายน 2560 

ผลการตรวจสรุปได้ว่าระบบการตรวจสอบเนื้อสัตว์ของไอร์แลนด์เหนือเป็นไปตามข้อกำหนดอย่างสมบูรณ์และสามารถควบคุมการผลิตเนื้อสัตว์ได้เต็มประสิทธิภาพ โดยส่วนราชการที่มีอำนาจหน้าที่ในการควบคุม กำหนด และบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสุขลักษณะเนื้อสัตว์ของประเทศไอร์แลนด์เหนือ (Central Competent Authority, CA) ใช้ระบบควบคุมสุขลักษณะและมาตรฐาน HACCP ในการควบคุมการผลิตเนื้อสัตว์  นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมการตรวจสารเคมีตกค้างและเชื้อจุลินทรีย์ในเนื้อสัตว์

ทั้งนี้จุดประสงค์ของการตรวจคือต้องการพิสูจน์ว่าระบบความปลอดภัยอาหารเกี่ยวข้องกับเนื้อสัตว์ของไอร์แลนด์เหนือเทียบเท่ากับระบบของสหรัฐฯ หรือไม่ ซึ่งผลการตรวจในครั้งนี้ทำให้ไอร์แลนด์เหนือสามารถส่งออกเนื้อหมูสดไปสหรัฐฯ ได้อย่างต่อเนื่อง

ที่มา: foodsafetynews.com สรุปโดย: มกอช. (15/03/61)


ปัญหาภาพลักษณ์น้ำมันปาล์มในอียู

น้ำมันปาล์ม เป็นน้ำมันที่ผลิตจากต้นปาล์ม ใช้ได้หลากหลาย เช่น นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ (biofuels) สำหรับภาคขนส่ง และนำมาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า/ความร้อน รวมถึงใช้ในการผลิตสินค้าบริโภค-อุปโภค ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีความคุ้นเคยกับการใช้น้ำมันปาล์มมาใช้ในอุตสาหกรรมเหล่านี้เช่นกัน

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ 12 มีนาคม 2561


อังกฤษหวังไต้หวันอนุญาตนำเข้าเนื้อหมูอีกครั้ง

อังกฤษคาดหวังว่าไต้หวันจะอนุญาตนำเข้าเนื้อหมูจากอังกฤษอีกครั้ง คาดหากไต้หวันยกเลิกการระงับการนำเข้าภายในปี 2018 นี้ อังกฤษจะสามารถส่งออกเนื้อหมูไปยังไต้หวันได้ถึงประมาณ 5,000 ตัน รวมมูลค่ากว่า 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งจากอังกฤษและไต้หวันกำลังพยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยไต้หวันได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจประเมินอุตสาหกรรมหมูในอังกฤษซึ่งเป็นหนึ่งในขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่จะอนุญาตให้นำเข้าเมื่อช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 2016 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ไต้หวันนับเป็นตลาดส่งออกเนื้อหมูที่น่าสนใจ เนื่องจากมีปริมาณการบริโภคเนื้อสัตว์ต่อหัวสูงที่สุดในเอเชียและมีความนิยมบริโภคมากกว่าเนื้อวัวกว่า 10 เท่าตัว นอกจากนี้ยังคาดว่าปริมาณการบริโภคเนื้อหมูของไต้หวันจะเพิ่มสูงขึ้นอีก โดยความต้องการเนื้อหมูของไต้หวันจะมีกว่า 922,200 ตันในปี 2018 และ 927,600 ตันในปี 2019 ตามลำดับ
 
ที่มา:globalmeatnews.com สรุปโดย:มกอช. (28/2/61)


จีนกร้าวขู่ตอบโต้สหรัฐฯ ตั้งกำแพงสกัดนำเข้าถั่วเหลือง

จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่จะได้รับผลกระทบจากมาตรการของสหรัฐอเมริกาภายใต้การบริหารงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะเก็บภาษีนำเข้าในอัตราสูงขึ้นจากสินค้าประเภทเครื่องซักผ้าและแผงโซลาร์เซลล์ที่มุ่งหน้าเข้าสู่ตลาดสหรัฐฯ และนั่นก็ทำให้รัฐบาลจีนต้องคิดหนักว่าจะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร หลายฝ่ายมองว่าท่าทีของสหรัฐฯซึ่งต้องการปกป้องผลประโยชน์ของอุตสาหกรรมการผลิตภายในประเทศตามนโยบาย America First จะเป็นประเด็นจุดชนวนให้ประเทศคู่ค้าที่ได้รับผลกระทบ หามาตรการต่างๆมาตอบโต้ กลายเป็นสงครามการค้าในที่สุด

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ 18-21 กุมภาพันธ์ 2561


นำเข้า‘วากิว’ญี่ปุ่นพุ่ง สะท้อนกัมพูชา‘แหล่งฟอกเนื้อ’

แม้การนำเข้าเนื้อวัวจากญี่ปุ่นของกัมพูชา ซึ่งเป็นที่รู้จักในวงกว้างว่า “วากิว” เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ผู้บริโภคยังต้องพบกับความยากลำบากในการสั่งอาหารนี้จากเมนูแม้กระทั่งในร้านอาหารสุดหรูในกรุงพนมเปญ

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ 20 กุมภาพันธ์ 2561


ทั่วโลกหันพึ่ง “แรงงานสูงอายุ” แก้วิกฤตขาดแคลน “ทักษะสูง”

ปรากฏการณ์ใหม่ของโลกที่มี “ผู้สูงอายุ” ในตลาดแรงงานมากขึ้นชัดเจน ไม่เพียงแต่เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศเอเชีย แต่ลุกลามไปทั่วโลก ไม่เว้นแต่ประเทศในยุโรปและตะวันตก การเกษียณอายุงานถูกปรับขึ้นไปอยู่ที่ 65 ปี ขณะที่บางประเทศมีนโยบายขยายอัตราส่วนการจ้างแรงงานผู้สูงอายุที่มีทักษะมากขึ้น

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ 11-14 มกราคม 2561


มะกันคาด ปีนี้ผลผลิตเนื้อพุ่ง

กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา  (USDA) คาดการณ์ปริมาณการผลิตเนื้อของสหรัฐอเมริกาในปี 2018 จะแตะระดับสูงสุดในสหัสวรรษ โดยคาดว่าจะมีการผลิตเนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อสัตว์ปีกรวมกันสูงถึง 103,000 ล้านปอนด์ แบ่งเป็นเนื้อวัว 2700 ล้านปอนด์ (เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 5) เนื้อหมู 2600 ล้านปอนด์ (เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 5) และเนื้อสัตว์ปีก 4800 ล้านปอนด์ การผลิตที่เพิ่มสูงขึ้นนี้เป็นผลมาจากความต้องการบริโภคที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก จะเห็นได้จากปริมาณการส่งออกเนื้อวัวของสหรัฐฯในปี 2017 ที่สูงขึ้นกว่าปี 2016 ถึงร้อยละ 14 และการส่งออกไปยังหลายประเทศที่ต้องการเนื้อหมูชนิดที่ต่างกันยังช่วยให้ราคาซากสูงขึ้นอีกด้วย โดยคาดการณ์ว่าในไตรมาสที่ 4 ราคาซากจะสูงขึ้นราวร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับปี 2017
 
ที่มา globalmeatnews.com สรุปโดย มกอช. (10/01/61)


จีดีพี 4 เมืองจีนโตติดอันดับโลก

4 เมืองใหญ่จีนจ่อติดท็อปเท็นจีดีพีใหญ่สุดของโลกภายในปี 2578 แต่ยังตามหลังนิวยอร์ก โตเกียว และลอนดอน

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ 1 มกราคม 2561


ส่องเศรษฐกิจ CLMV ปี 61 ลงทุนหนุน‘จีดีพี’โตต่อเนื่อง

ธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือเอดีบี ได้ออกรายงานการวิเคราะห์สถานการณ์และแนวโน้มทางเศรษฐกิจเอเชีย ปี 2560 และปี 2561 ฉบับล่าสุด โดยเอดีบีมองว่าประเทศกลุ่ม clmv มีทิศทางเชิงบวก เนื่องจากมีโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่อเนื่อง การนำเข้าและส่งออกเติบโต รวมถึงมีเม็ดเงินจากนักลงทุนต่างชาติไหลเข้ามาในประเทศเพิ่มขึ้น

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ 30 ธันวาคม 2560


รัสเซียแบนเนื้อวัวและหมูบราซิล เหตุพบสารเร่งเนื้อแดง

รัสเซียเตรียมระงับการนำเข้าเนื้อวัวและเนื้อหมูจากบราซิลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2560 หลังตรวจพบสารเร่งเนื้อแดง “แรคโตพามีนปนเปื้อนในเนื้อหมูที่นำเข้า ด้านหน่วยงานเฝ้าระวังด้านสัตวแพทย์และสุขอนามัยพืชรัสเซีย (Rosselkhoznadzor) และสมาคมเนื้อสัตว์รัสเซีย (NMA) เชื่อว่าการระงับนำเข้าครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อราคาเนื้อหมูในประเทศ แม้ว่าเนื้อหมูที่นำเข้ากว่าร้อยละ 90 จะมาจากบราซิลก็ตาม แต่จะมีผลต่อตลาดเนื้อวัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับความสามารถในการส่งออกของผู้ผลิตรายอื่น ๆ เช่น เบลารุส มาทดแทน ส่วนกระทรวงเกษตรรัสเซียคาดการณ์ว่าการระงับการนำเข้าจะส่งผลให้เนื้อวัวและเนื้อหมูมีราคาสูงขึ้นและช่วยกระตุ้นการผลิตในประเทศได้

ทั้งนี้ รัสเซียเป็นประเทศหนึ่งที่ห้ามใช้สารแรคโตพามีนในการเลี้ยงปศุสัตว์ และก่อนหน้านี้เมื่อปี 2553 รัสเซียได้ระงับการนำเข้าเนื้อหมูจากแคนาดาเนื่องจากตรวจพบสารดังกล่าวปนเปื้อนเช่นกัน

ที่มา: globalmeatnews.com สรุปโดย: มกอช. (24/11/60)


Previous Page | Next Page