<!--ราคาสุกรปัจจุบัน-->

ราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม พระที่ 12 ก.พ. 2562  สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ

ตะวันตก 71 บาท/กก.    เหนือ 78 บาท/กก.
ตะวันออก

75 บาท/กก. 

   ใต้

75-77 บาท/กก.

อีสาน 75 บาท/กก.    ลูกสุกร         2,100+-70 บาท/ตัว

 

   
<!--ภาวะราคาอาหารสัตว์-->
เฉลี่ย มกราคม 2562  สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย
ข้าวโพด  9.97 บาท/กก. รำสด  9.46 บาท/กก.
กากถั่วเหลือง 14.16 บาท/กก. ปลายข้าว  9.99 บาท/กก.
ปลาป่น 36.82 บาท/กก. มันเส้น  6.88 บาท/กก.
ประเด็นน่าสนใจ  
 
คุณอยู่ที่หน้า : ข่าวสุกร > ข่าวสุกรรวม
  ข่าวสุกร

อหิวาต์สุกรระบาดในญี่ปุ่น หวั่นกระทบนโยบายแลกของขวัญภาษีบ้านเกิด

การระบาดของอหิวาต์สุกร (swine fever) ใน 5 จังหวัดของญี่ปุ่น คือ ไอจิ โอซาก้า นางาโนะ กิฟุ และชิงะ ทำให้เกิดการกำจัดสุกรในฟาร์มเป็นจำนวนมาก เช่น ในหมู่บ้านมิยาดะในจังหวัดนางาโนะ ซึ่งมีการแพร่ระบาดของเชื้อ ทำให้ต้องกำจัดหมูไปกว่า 2,444 ตัว  และ ฟาร์มในเมืองโตโยตะในจังหวัดไอจิต้องกำจัดหมูไปกว่า 8,000 ตัว เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์จากหมูเป็นที่นิยมมากในญี่ปุ่นในรูปหมูสไลด์เพื่อประกอบเมนูอาหารชาบูชาบู”และฟาร์มที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดใช้หมูเป็นของขวัญตอบแทนกับการบริจาคภาษีบ้านเกิด

ระบบของขวัญตอบแทนในภาษีบ้านเกิด (furusato nozei) ของญี่ปุ่น เป็นระบบที่จะให้ประชากรจ่ายภาษีโดยตรงกับเมือง โดยที่จะได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงหรือผลิตได้จำนวนมากของเมืองเป็นของขวัญตอบแทน เพื่อเพิ่มอัตราการจ่ายภาษีให้กับเมืองนั้นๆ  ซึ่งจากผลกระทบในการระบาดของอหิวาต์สุกรอาจทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลง และอาจทำให้อัตราการจ่ายภาษีประจำเมืองนั้นๆลดลงตามไปด้วย  แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์เนื้อหมูสำหรับชาบูชาบูและไส้กรอกที่เป็นของตอบแทนจากเมืองที่พบการระบาด เนื่องจากอหิวาต์สุกรไม่เป็นโรคติดต่อจากหมูสู่คน

ที่มา : www.the-japan-news.com สรุปโดย : มกอช. (12/02/2562)


แคนาดามั่นใจผงาดผู้ส่งออกรายใหญ่ไปญี่ปุ่น

          สมาคมผู้ส่งออกสุกรแคนาดาคาดการณ์ว่าแคนาดาอาจจะก้าวเป็นผู้นำการส่งออกเนื้อสุกรแช่เย็นไปญี่ปุ่นในปี 2563 
          รองประธานสมาคมผู้ส่งออกสุกรของแคนาดา เผยระหว่างงานประชุม Banff Pork ต้นเดือนมกราคม 2562 ถึงแม้ว่าแคนาดาได้มีการส่งออกเนื้อสุกรไปสหรัฐอเมริกามากที่สุด แต่ปัจจุบันกลับเห็นโอกาสสดใสในการส่งออกไปยังญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นตลาดนำเข้าเนื้อสุกรที่สามารถทำกำไรและมีความท้าทายในการสร้างความพึงพอใจแก่ผู้บริโภค โดยปัจจุบันอุตสาหกรรมเนื้อสุกรของแคนาดาผลิตสินค้าโดยการมุ่งเน้นไปที่การสนองความต้องการของผู้บริโภคทั้งในเชิงของสี ลายไขมันแทรกในเนื้อ และรสชาติ ซึ่งส่งผลให้แคนาดาสามารถครองสัดส่วนทางการตลาดทั่วโลกเพิ่มขึ้น
         ทั้งนี้ คู่แข่งหลักของแคนาดาในการผลิตเนื้อสุกรแช่เย็นคุณภาพสูง ได้แก่ สหรัฐอเมริกา และ เม็กซิโก จากข้อมูลเดือนธันวาคม 2561 รายงานว่าแคนาดาครองสัดส่วนการส่งออกเนื้อสุกรแช่เย็นไปญี่ปุ่นอยู่ที่ 48% ในขณะที่สหรัฐอเมริกาครองสัดส่วนอยู่ที่ 49% คาดว่าการพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับผู้บริโภคชาวญี่ปุ่น จะเป็นปัจจัยที่ทำให้แคนาดาสามารถผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐานและมีคุณภาพมากขึ้นและจะส่งผลให้แคนาดาเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 1 ในการส่งออกเนื้อสุกรไปยังญี่ปุ่นได้ภายในปี 2563

ที่มา : www.thepigsite.com สรุปโดย : มกอช. (5/02/2562)


ฮ่องกง - มาเก๊าแบนหมูจีนแผ่นดินใหญ่เพราะโรค ASF

ฟาร์มเลี้ยงสุกรในจีนแผ่นดินใหญ่ 18 ฟาร์มถูกระงับการจัดส่งสุกรไปยังฮ่องกงและมาเก๊าเป็นการชั่วคราว เนื่องจากพบโรคอหิวาต์สุกรอัฟริกัน (African Swine Fever: ASF) ระบาดอย่างต่อเนื่องในเขตทางเหนือ แต่ภาคอุตสาหกรรมนี้เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อราคาจำหน่ายเนื้อสุกรในช่วงเทศกาลปีใหม่ ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนธันวาคม 2561 กรมศุลกากรจีนเผยว่าฟาร์มเลี้ยงสุกรในจีนแผ่นดินใหญ่ 18 ฟาร์มจากทั้งหมด 154 ฟาร์มที่เคยจัดส่งไปยังฮ่องกงและมาเก๊า ได้หยุดการจัดส่งสุกรข้ามเขตแดนแล้ว โดย 4 ฟาร์มในมณฑลกวางตุ้งได้หยุดชะงักการจัดส่งเนื่องจากอยู่ในพื้นที่ติดเชื้อ ในขณะที่ 13 ฟาร์มอยู่ใกล้เขตเสี่ยงต่อการปนเปื้อน ส่วนอีกหนึ่งฟาร์มที่ได้รับผลกระทบอยู่ที่มณฑลหูเป่ยที่ห่างออกไป จากรายงานของกระทรวงเกษตรจีน การเพิ่มขึ้นของจำนวนสุกรที่ติดเชื้อล่าสุดเกิดจากการระบาดของโรคอหิวาต์สุกรอัฟริกันในเมืองฮุ่ยโจว มณฑลกวางตุ้ง ได้คร่าชีวิตสุกรไป 11 ตัวจาก 90 ตัว ถือเป็นครั้งที่ 3 ในสัปดาห์เดียวกัน

โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า ฟาร์มเลี้ยงสุกรในเมืองฮุ่ยโจวไม่ได้รับอนุญาตให้จัดส่งหมูไปยังฮ่องกง และได้รับรายงานว่ายังไม่มีฟาร์มในเมืองที่ติดเชื้ออีก โดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้เพิ่มมาตรการป้องกันให้มากขึ้นด้วย ตัวอย่างเช่น มาตรการห้ามเกษตรกรให้อาหารที่มีแหล่งกำเนิดจากสัตว์กับสุกรที่เลี้ยง  และปรับปรุงเรื่องสุขอนามัยของฟาร์ม โดยรองประธานสมาคมอุตสาหกรรมปศุสัตว์ฮ่องกงและเลขานุการสมาคมผู้ค้าสุกรฮ่องกงแสดงความคิดเห็นในทางเดียวกันว่า ราคาของเนื้อหมูในเมืองจะคงตัวในสัปดาห์ถัดไป เนื่องจากคาดว่าความต้องการของผู้บริโภคช่วงปีใหม่จะลดลงเล็กน้อย แต่หากยังไม่สามารถเพิ่มจำนวนการจัดส่งให้เข้าสู่ปริมาณปกติในช่วงหลังปีใหม่ จึงจะเริ่มมีผลต่อราคาในสุกรในตลาด 

ทั้งนี้จีนตรวจพบโรค ASF ครั้งแรกที่มณฑลเหลียวหนิง ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2561 พบการระบาดของโรคอหิวาต์สุกรอัฟริกันต่อเนื่องอย่างน้อย 92 ครั้ง จาก 23 พื้นที่ และมีการกำจัดสุกรไปกว่า 630,000 ตัว

ที่มา:  www.scmp.com สรุปโดย: มกอช. (3/12/2562)


ASF ในจีนยังไม่จบ กวางโจวพบสุกรติดเชื้ออีกระลอก

กระทรวงเกษตรและกิจการชนบทของจีน แจ้งพบโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน (ASF) ระบาดระลอกใหม่ภายในเมืองกวางโจว ซึ่งจากรายงานการตรวจสอบฟาร์มสุกรกว่า 6,000 แห่งในเมืองดังกล่าว พบสุกรติดเชื้อไวรัสจากโรค ASF ตายแล้วจำนวน 9 ตัว โดยผู้ประกอบการแจ้งว่าได้มีการรายงานต่อศูนย์ควบคุมโรคระบาดสัตว์ของจีนแล้ว เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องท้องถิ่น ประกาศใช้มาตรการฉุกเฉิน ทั้งจำกัดพื้นที่การเคลื่อนย้าย และกำจัดสุกรที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทั้งหมด เนื่องจากโรค ASF สามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว

ที่มา : china.org.cn สรุปโดย: มกอช. (02/01/2562)


ญี่ปุ่นเผยยังล้างบางอหิวาต์สุกรไม่สำเร็จ หลังพบหมูป่าป่วยตายอีก

ญี่ปุ่นเผยหลังจากช่วงเดือนสิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ทางการได้พบโรคอหิวาต์สุกร (Swine fever) ระบาดภายในฟาร์มสุกรของจังหวัดกิฟุ  และหน่วยงานภาครัฐได้ดำเนินการกำจัดสุกรกว่าหลายร้อยตัว พร้อมปฏิบัติขั้นตอนการฆ่าเชื้อทั้ง สถานประกอบการ ฟาร์มสุกร และสถานที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยก่อนหน้านี้ทางการเตรียมจะประกาศปลอดโรคดังกล่าวแล้ว ทว่าเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2561 ได้มีรายงานโรคอหิวาต์สุกรระบาดในจังหวัดกิฟุ โดยพบซากสุกรป่าตายจำนวน 6 ตัว ห่างจากฟาร์มสุกรที่เพิ่งเข้าไปฆ่าเชื้อในรัศมีเพียง 10 กิโลเมตร ทำให้ญี่ปุ่นต้องประกาศเพื่อกักกันโรคดังกล่าวอีกครั้ง

ที่มา : www.japantimes.co.jp สรุปโดย มกอช. (27/09/2561)


โรคอหิวาต์สุกรระบาดที่ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในรอบ 26 ปี

กระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงแห่งญี่ปุ่น (Ministry of Agriculture, Forestry and Fisheries of Japan : MAFF) ยืนยันการระบาดของโรคอหิวาต์สุกร (Swine Fever) ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในจังหวัดกิฟุ ซึ่งเป็นการระบาดครั้งแรกของโรคดังกล่าว  ในรอบ 26 ปี โดยโรคดังกล่าว พบการระบาดครั้งสุดท้ายที่จังหวัดคุมาโมโต (Kumamoto) เมื่อปี 2535 และในปี 2550 ญี่ปุ่นได้ประกาศว่าปลอดโรคแล้ว อย่างไรก็ตาม MAFF ได้ระงับการส่งออกเนื้อหมูและเนื้อหมูป่าในทันที 

ทางการจังหวัดกิฟุได้รายงานว่า พบหมูป่วยตาย 1 ตัวที่ฟาร์มดังกล่าวเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ต่อมามีหมูป่วยตายเพิ่มอีก 80 ตัว จึงมีการกำจัดหมูอีก 610 ตัวที่เหลือตามมาตรการควบคุมการระบาดของโรคดังกล่าว และคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในวันพุธที่ 12 กันยายนนี้

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า ต้องใช้เวลาประมาณ 3 เดือนกว่าที่ญี่ปุ่นจะสามารถประกาศปลอดโรคดังกล่าวได้อีกครั้ง ซึ่งหากเป็นไปได้ ญี่ปุ่นจะสามารถกลับมาส่งออกเนื้อหมูไปยังประเทศต่างๆได้อีกครั้ง โดยปริมาณการส่งออกสินค้าเกษตร ประมง และอาหารอื่นๆของญี่ปุ่นที่มีมูลค่ามากถึง 8 แสนล้านเยนในปี 2560 นั้นเป็นสัดส่วนของสินค้าเนื้อหมูมากถึง 1 พันล้านเยน 

ทั้งนี้ การระบาดครั้งนี้เป็นเชื้ออหิวาต์สุกรคนละสายพันธุ์กับที่ระบาดที่จีนเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (U.N. Food and Agriculture Organization) ได้รายงานพบการระบาดของโรคดังกล่าวในฟาร์มมากถึง 18 แห่งใน 6 จังหวัดของจีน นอกจากนี้ ยังได้รายงานอีกว่า โรคดังกล่าวมีแนวโน้มแพร่ระบาดไปยังประเทศอื่นๆ อีกด้วย 

ที่มา: www.japantimes.co.jp สรุปโดย: มกอช. (12/09/2561)


โรค ASF ระบาดที่จีนส่งผลให้ราคาเนื้อหมูพุ่งสูงขึ้น

การระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน (African Swine Fever : ASF) ในจีนมีจำนวนสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยสถานการณ์ล่าสุดช่วงต้นเดือนกันยายน 2561 พบการระบาดมากถึง 11 ครั้งใน 6 มณฑล และทางการจีนได้กำจัดหมูที่ประกาศไปแล้วถึง 4 หมื่นตัว

จากเหตุการณ์ข้างต้น ทางการจีนได้ระงับการขนส่งหมูและเนื้อหมูในมณฑลที่ได้รับผลกระทบแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนเนื้อหมู ทำให้ราคาเนื้อหมูในท้องตลาดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเพิ่มจาก 14 หยวน เป็น 18 หยวนต่อกิโลกรัมในมณฑลเจ้อเจียง (Zhejiang) ทางตอนใต้ของนครเซี่ยงไฮ้ ทั้งนี้ สถานีวิทยุแห่งชาติจีน (China National Radio : CNR) รายงานว่า การขาดแคลนเนื้อสุกรที่จำหน่ายในตลาดซึ่งเป็นผลกระทบจากโรคดังกล่าว จะเกิดขึ้นเพียงในระยะสั้น

ทั้งนี้ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (UN Food and Agriculture Organization : FAO) เห็นว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่จีนอาจเป็นภัยคุกคามต่อภูมิภาคอาเซียนและเอเซียตะวันออก จึงได้จัดการประชุมหารือเป็นระยะเวลา 3 วันในกรุงเทพฯ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุมจาก 10 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา จีน ญี่ปุ่น มองโกเลีย พม่า ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ไทย และเวียดนาม เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ดังกล่าวเพราะอาจมีความเป็นไปได้ที่โรคดังกล่าวจะระบาดข้ามประเทศ

ที่มา: www.pigprogress.com สรุปโดย: มกอช. (12/09/2561)


พบการระบาดครั้งใหม่ของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกันที่ลิทัวเนีย

หน่วยงานด้านอาหารและสุขภาพสัตว์ของประเทศลิทัวเนีย (State Food and Veterinary Service of the Republic of Lithuania) รายงานว่าพบการระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน (African Swine Fever : ASF) 2 ครั้งที่เขต Šiauliai และ Joniskis ในทางตอนเหนือของประเทศ 

โดยมีสุกรป่วยตายจำนวน 13 ตัวในฟาร์มแห่งหนึ่งในเขต Šiauliai รวมถึงสุกรตัวเมีย 1 ตัวและสุกรขุน 3 ตัวที่ติดเชื้อ นอกจากนี้ เกษตรกรของฟาร์มแห่งหนึ่งในเขต Joniskis ได้เชือดสุกร 1 ตัวและส่งเนื้อไปตรวจที่สถาบันตรวจสอบความเสี่ยงด้านอาหารและสุขภาพสัตว์แห่งชาติ (National Institute for the Assessment of Food and Veterinary Risks) และยืนยันผลการติดเชื้อ

ทั้งนี้ หน่วยงานดังกล่าวได้รายงานอีกว่า การระบาดครั้งนี้นับเป็นการระบาดของโรคดังกล่าวครั้งที่ 44 และ 45 ในปีนี้ ซึ่งมีป่วยตายมากถึง 22,400 ตัว จากปัญหาอย่างต่อเนื่องดังกล่าว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรลิทัวเนียจึงได้แนะนำเกษตรกรให้เลี้ยงกระต่ายและไก่งวงแทนสุกร ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ที่มา: euromeatnews.com สรุปโดย: มกอช.


สิงคโปร์ระงับนำเข้าหมูจากจีนเพราะโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน

หน่วยงานเกษตรอาหารและสัตวแพทย์แห่งสิงคโปร์ (Agri-Food & Veterinary Authority of Singapore, AVA) ได้ระงับการนำเข้าเนื้อหมูฟาร์มแห่งหนึ่งในมณฑลเหลียวหนิง (Liaoning Province) ของจีนเนื่องจากมีรายงานการระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน (African Swine Fever : ASF) ในฟาร์มดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เนื้อหมูที่ผ่านมาตรฐานการทำลายเชื้อโรคดังกล่าวขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (World Organization for Animal Health : OIE) ยังคงสามารถส่งออกมายังสิงคโปร์ได้ 

ทั้งนี้ การนำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์มายังสิงคโปร์จำเป็นต้องมีใบ Health Veterinary Certificate ของสิงคโปร์ เพื่อรับรองว่าปลอดโรคระบาด และหน่วยงาน AVA เห็นว่าต้องเพิ่มข้อกำหนดบางอย่างลงในใบรับรองดังกล่าวเพื่อช่วยให้การนำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อหมูง่ายขึ้น คือ เนื้อหมูต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนในภาชนะบรรจุปิดสนิท (Hermectically sealed container) ที่ต้องมีค่าเอฟ (F value : F๐) อย่างน้อย 3 หรือต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนในอุณหภูมิอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียสเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที

ที่มา: ava.gov.sg สรุป:โดย มกอช. (7/08/2561)


ญี่ปุ่นจะขยายวันที่ควรบริโภคก่อนเพื่อกระตุ้นการส่งออกเนื้อหมู

รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งเห็นที่จะส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อหมูแพ็กในสูญญากาศที่ต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิศูนย์องศา(vacuum-packed products that need to be preserved at zero degree) มากขึ้น เนื่องจากการบริโภคภายในประเทศลดลง แต่ประสบปัญหาว่า วันที่ควรบริโภคก่อน (best-before date) ในผลิตภัณฑ์ดังกล่าวของญี่ปุ่นนั้นสั้นกว่าของประเทศอื่น โดยกฎระเบียบของญี่ปุ่นนั้นได้กำหนดไว้ให้ตั้งวันที่ควรบริโภคก่อนไว้เพียง 20 วันเท่านั้น ในขณะที่ สหรัฐฯและแคนาดาตั้งไว้นานถึง 50 วัน ซึ่งเป็นจำกัดการส่งออกของญี่ปุ่น และที่ผ่านมา ญี่ปุ่นส่งออกไปได้แค่เพียงฮ่องกงและสิงคโปร์เท่านั้น แต่ตอนนี้ ญี่ปุ่นกำลังพยายามที่จะส่งออกไปยังยุโรปและอเมริกาเหนือด้วย 

ดังนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นจึงวางแผนขยายวันที่ควรบริโภคก่อน (best-before date) ในผลิตภัณฑ์ดังกล่าวให้นานขึ้น เพื่อกระตุ้นการส่งออกและสามารภแข่งขันกับตลาดโลกได้ ด้วยการพัฒนาระบบควบคุมสุขอนามัยในโรงเชือดสัตว์ นอกจากนี้ การขยายวันที่ควรบริโภคก่อนนั้นจะช่วยให้สามารถขนส่งทางเรือได้อีกทางหนึ่งด้วย

ที่มา: japantimes.co.jp สรุปโดย: มกอช. (25/07/2561)


Previous Page | Next Page