<!--ราคาสุกรปัจจุบัน-->

ราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม พระที่ 12 ก.ค. 2561  สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ

ตะวันตก 60.00 บาท/กก.    เหนือ 65.00 บาท/กก.
ตะวันออก

66.00 บาท/กก. 

   ใต้

62-63 บาท/กก.

อีสาน 62.00 บาท/กก.    ลูกสุกร         1,600+-58 บาท/ตัว

ราคาเนื้อสุกรชำแหละ 16 ก.ค. 2561  กรมการค้าภายใน

ขายปลีก 130-135 บาท/กก.
<!--ภาวะราคาอาหารสัตว์-->
เฉลี่ย มิถุนายน 2561  สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย
ข้าวโพด 10.53 บาท/กก. รำสด  9.50 บาท/กก.
กากถั่วเหลือง 16.10 บาท/กก. ปลายข้าว 11.11 บาท/กก.
ปลาป่น 40.20 บาท/กก. มันเส้น  7.83 บาท/กก.
ประเด็นน่าสนใจ  
 
คุณอยู่ที่หน้า : ข่าวสุกร > ข่าวสุกรรวม
  ข่าวสุกร

สหรัฐเรียกคืนผลิตภัณฑ์ไขมันหมูเหตุไม่ได้อนุญาตผลิต

หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารและบริการตรวจสอบของสหรัฐฯ (Food Safety and Inspection Service, FSIS) ตรวจพบหลังจากที่ได้รับข้อมูลว่ามีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไขมันหมูที่ไม่ได้รับอนุญาต และได้เข้าตรวจสถานประกอบการ จึงได้เรียกคืนผลิตภัณฑ์ไขมันหมู (pork lard) จากผู้ประกอบการรายหนึ่งมากถึง 258,121 ปอนด์ (117,082 กิโลกรัม) เนื่องจากผลิตและจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ผลิตภัณฑ์ที่ถูกเรียกคืนดังกล่าวผลิตขึ้นระหว่าง 29 กรกฎาคม 2559 ถึง 22 มิถุนายน 2561

ขณะนี้ ยังไม่พบผู้ป่วยจากการบริโภคผลิตภัณฑ์ดังกล่าว แต่หน่วยงาน FSIS จะติดตามผลการเรียกคืนสินค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหลงเหลือจำหน่ายในท้องตลาด อีกทั้งยังมีความกังวลว่า อาจมีผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหลงเหลืออยู่ในมือของผู้บริโภค จึงแนะนำไม่ให้บริโภค และทิ้งผลิตภัณฑ์นั้นเสีย

ที่มา: fsis.usda.gov สรุปโดย: มกอช. (4/07/2561)


คู่ค้าพร้อมใจเก็บภาษีวิสกี้อเมริกัน

จีน เม็กซิโก แคนาดา และอียู รุมเก็บภาษีเหล้าเบอร์เบิน หมัดเด็ดเล่นงานสัญลักษณ์วัฒนธรรมอเมริกัน ตอบโต้ประธานาธิบดีทรัมป์เก็บภาษีเหล็กและอะลูมิเนียม

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ 18 มิถุนายน 2561


อุตฯ หมูมะกัน ยื่นตัดสิทธิจีเอสพีไทย

พาณิชย์รายงาน ครม. สภาผู้ผลิตสุกรของสหรัฐ ยื่นคำร้องให้ยูเอสทีอาร์สหรัฐพิจารณาตัดสิทธิ์จีเอสพีไทย จากการที่ไทยไม่เปิดตลาดนำเข้าหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงจากสหรัฐ

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ 30 พฤษภาคม 2561


ฟาร์มสุกรอังกฤษ ลดใช้ยาปฏิชีวนะได้ถึงร้อยละ 28 ในปี 2560

สหราชอาณาจักรเผยข้อมูลการใช้ยาปฏิชีวนะในสุกรช่วงปี 2560 จากฐานข้อมูล Electronic medicine book (eMB) ซึ่งครอบคลุมการรายงานข้อมูลสุกรร้อยละ 87 ที่เชือดในสหราชอาณาจักร พบว่ามีปริมาณการใช้สารปฏิชีวนะลดลงถึงร้อยละ 28 จาก 183 mg/PCU เป็น 131 mg/PCU โดยหน่วยงาน Agriculture and Horticulture Development Board (AHDB) ได้ออกมาขานรับผลสำเร็จที่เป็นแนวโน้มที่ดี หลังจากที่คณะทำงานเฉพาะกิจที่จัดตั้งโดยกลุ่มอุตสาหกรรมสุกรในประเทศได้ตั้งเป้าหมายลดการใช้สารปฏิชีวนะในประเทศให้ได้ร้อยละ 60 ระหว่างปี 2558 - 2563

ทั้งนี้ ในช่วงระยะ 2 ปี ภาคอุตสาหกรรมสุกรได้ประสบความสำเร็จในการลดใช้ยาปฏิชีวนะ อันเป็นผลจากการปฏิบัติตามแผนงานที่รัดกุม และเป็นการบูรณาการร่วมกันในทุกภาคส่วน ซึ่งนับว่าเป็นก้าวแรกในการลดการใช้ยาปฏิชีวนะในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ของสหราชอาณาจักรพร้อมทั้งการป้องกัน และจัดการโรคสัตว์อย่างยั่งยืน

ที่มา : newfoodmagazine.com สรุปโดย: มกอช. (18/05/2561)


เกาหลีใต้ยกเลิกมาตรการห้ามขนย้ายปศุสัตว์ เหตุ FMD ไม่ระบาดเพิ่ม

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา กระทรวงเกษตร อาหาร และกิจการชนบทของเกาหลีใต้ ประกาศสั่งยกเลิกมาตรการห้ามเคลื่อนย้ายปศุสัตว์ออกนอกพื้นที่แล้ว เนื่องจากรายงานการตรวจสอบฟาร์มสุกรในระยะเวลา 1 เดือน พบว่าไม่มีการแพร่ระบาดของโรคปากเท้าเปื่อย (FMD) เพิ่มเติม โดยก่อนหน้านี้มีรายงานพบฟาร์มสุกรที่เมือง Gimpo ติดเชื้อโรค FMD พร้อมมีการสั่งกำจัดสุกรกว่า 10,000 ตัว ตามมาตรการควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดโรค 

ทั้งนี้ โรคปากเท้าเปื่อย (Foot and mouth disease : FMD) เกิดจากเชื้อไวรัสที่สามารถติดต่อสู่สัตว์ ทั้ง วัว ควาย กวาง แพะ แกะ และหมู อย่างเฉียบพลัน ซึ่งสัตว์ดังกล่าวหากติดเชื้อจะมีอาการเป็นไข้สูง และเกิดเม็ดตุ่มน้ำใสๆ บริเวณปากและเท้าของสัตว์

ที่มา : english.yonhapnews.co.kr สรุปโดย มกอช. (01/05/2561)


เกาหลีใต้ โรคปากและเท้าเปื่อยระบาดอีกครั้ง

ประเทศเกาหลีใต้มีประวัติการระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อย (foot-and-mouth disease, FMD) ในอุตสาหกรรมหมูมาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นโรคติดต่อร้ายแรงจากเชื้อไวรัส โดยเฉพาะในหมู และสัตว์กีบเท้าแยก มีการระบาดรุนแรงเกิดขึ้นในปี 2011 ถึง 2012  ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์หมูครั้งใหญ่ และครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีที่แล้วในจังหวัดชุงช็อง (Chungcheong Province)

มีรายงานพบการระบาดของโรคดังกล่าวในหมูอีกครั้ง ซึ่งเป็นการระบาดครั้งแรกในปี 2018 โดยในวันที่ 26 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา มีการตรวจพบเชื้อดังกล่าวในฟาร์มหมูแห่งหนึ่งในจังหวัดย็องกี (Gyeonggi Province) ใกล้กรุงโซล ระหว่างการตรวจเช็คสุขภาพหมู โดยฟาร์มนี้มีปริมาณหมูจำนวน 1,059 ตัว มีจำนวน 14 ตัวในนั้นติดเชื้อดังกล่าว และ 1 ตัวในนั้นตายแล้ว ทั้งนี้ ทางเกาหลีใต้ได้มีมาตรการควบคุมการแพร่เชื้อ และได้รายงานต่อองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (Organization for Animal Health, OIE) แล้ว

ที่มา: pigprogress.net สรุปโดย: มกอช. (5/4/61)


จีนเก็บภาษี 128 สินค้า ดีเดย์ 2 เม.ย. ตอบโต้อเมริกา

มาตรการตอบโต้ทางการค้าจากฝ่ายจีนมีผลบังคับใช้แล้วต้นสัปดาห์นี้ (2 เมษายน 2561) โดยเป็นการเก็บภาษีสินค้านำเข้า 128 รายการจากสหรัฐฯ ในอัตราสูงขึ้น เป็นการตอบโต้หมัดแรกหลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ 5-7 เมษายน 2561


ตรวจสเปนมีมาตรฐานเนื้อหมูเท่าสหรัฐฯ

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. Food and Drug Administration, USFDA) ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจระบบการผลิตเนื้อหมูสดและเนื้อหมูแปรรูปของประเทศสเปน ในระหว่างวันที่ 27 กันยายน ถึง 19 ตุลาคม 2560 เพื่อพิสูจน์ระบบความปลอดภัยอาหารด้านการเชือดและผลิตเนื้อหมูของสเปนว่าเท่าเทียมสหรัฐหรือไม่ รวมถึงเพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์เนื้อหมูนำเข้าจากสเปนปลอดภัย ไม่มีสิ่งเจือปน ติดฉลาก และบรรจุภัณฑ์ถูกต้อง 

ทั้งนี้ หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารและบริการตรวจสอบ(Food Safety and Inspection Service, FSIS) รายงานว่าสเปนมีความพยายามอย่างมากในการเทียบเคียงมาตรฐานกับสหรัฐฯ เพื่อที่จะสามารถส่งออกเนื้อหมูมายังสหรัฐฯได้อย่างต่อเนื่อง

ที่มา: foodsafetynews.com สรุปโดย: มกอช. (29/3/61)


เกาหลีใต้ยืนยันพบปากเท้าเปื่อยในสุกร

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของกระทรวงเกษตร อาหาร และกิจการชนบทเกาหลีใต้ ได้ดำเนินการเข้าตรวจสอบฟาร์มสุกรในเมือง Gimpo จังหวัด Gyeonggi  โดยจากผลการตรวจสอบพบว่า สุกรภายในฟาร์มดังกล่าวติดเชื้อไวรัสโรคปากเท้าเปื่อย (Foot and mouth disease : FMD) ทางกระทรวงเกษตร อาหาร และกิจการชนบทจึงได้ประกาศใช้มาตรการควบคุม และป้องกัน พร้อมสั่งดำเนินการตรวจสอบภายในฟาร์มปศุสัตว์อย่างเข้มงวด กักกันปศุสัตว์ และพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ในพื้นใกล้เคียง สั่งกำจัดสุกรภายในฟาร์มดังกล่าวจำนวนกว่า 917 ตัว และเฝ้าระวังในรัศมี 3 กิโลเมตร

ทั้งนี้ โรคปากเท้าเปื่อย (FMD) เป็นเชื้อไวรัสที่สามารถติดต่อกับสัตว์ ทั้ง วัว ควาย กวาง แพะ แกะ และหมู อย่างเฉียบพลัน ซึ่งสัตว์ดังกล่าวหากติดเชื้อจะมีอาการเป็นไข้สูง และเกิดเม็ดตุ่มน้ำใส ๆ บริเวณปากและเท้าของสัตว์

ที่มา : http://world.kbs.co.kr สรุปโดย มกอช. (28/3/61)


โตเกียว เกมส์ 2020 หนุนท่องเที่ยวญี่ปุ่นโต

ช่วงนี้ใคร ๆ ก็ไปเที่ยวญี่ปุ่น แต่กระแสแห่เที่ยวญี่ปุ่นมีมาหลายปีแล้ว แต่ปีที่ผ่านมา เมืองต่าง ๆ ในญี่ปุ่นเคลื่อนไหวอย่างคึกคักเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากประเทศต่าง ๆ เพิ่มขึ้นถึง 20% ด้วยกัน

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ 25 มีนาคม 2561


Previous Page | Next Page