<!--ราคาสุกรปัจจุบัน-->

ราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม พระที่ 15 พ.ย. 2561  สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ

ตะวันตก 65 บาท/กก.    เหนือ 69 บาท/กก.
ตะวันออก

66-67 บาท/กก. 

   ใต้

65-67 บาท/กก.

อีสาน 65 บาท/กก.    ลูกสุกร         1,800+-64 บาท/ตัว

ราคาเนื้อสุกรชำแหละ 20 พ.ย. 2561  กรมการค้าภายใน

ขายปลีก 135-140 บาท/กก.
<!--ภาวะราคาอาหารสัตว์-->
เฉลี่ย ตุลาคม 2561  สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย
ข้าวโพด  9.76 บาท/กก. รำสด  9.13 บาท/กก.
กากถั่วเหลือง 15.35 บาท/กก. ปลายข้าว 10.36 บาท/กก.
ปลาป่น 42.20 บาท/กก. มันเส้น  7.34 บาท/กก.
ประเด็นน่าสนใจ  
 
คุณอยู่ที่หน้า : ข่าวสุกร > ข่าวสุกรรวม
  ข่าวสุกร

ญี่ปุ่นเผยยังล้างบางอหิวาต์สุกรไม่สำเร็จ หลังพบหมูป่าป่วยตายอีก

ญี่ปุ่นเผยหลังจากช่วงเดือนสิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ทางการได้พบโรคอหิวาต์สุกร (Swine fever) ระบาดภายในฟาร์มสุกรของจังหวัดกิฟุ  และหน่วยงานภาครัฐได้ดำเนินการกำจัดสุกรกว่าหลายร้อยตัว พร้อมปฏิบัติขั้นตอนการฆ่าเชื้อทั้ง สถานประกอบการ ฟาร์มสุกร และสถานที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยก่อนหน้านี้ทางการเตรียมจะประกาศปลอดโรคดังกล่าวแล้ว ทว่าเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2561 ได้มีรายงานโรคอหิวาต์สุกรระบาดในจังหวัดกิฟุ โดยพบซากสุกรป่าตายจำนวน 6 ตัว ห่างจากฟาร์มสุกรที่เพิ่งเข้าไปฆ่าเชื้อในรัศมีเพียง 10 กิโลเมตร ทำให้ญี่ปุ่นต้องประกาศเพื่อกักกันโรคดังกล่าวอีกครั้ง

ที่มา : www.japantimes.co.jp สรุปโดย มกอช. (27/09/2561)


โรคอหิวาต์สุกรระบาดที่ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในรอบ 26 ปี

กระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงแห่งญี่ปุ่น (Ministry of Agriculture, Forestry and Fisheries of Japan : MAFF) ยืนยันการระบาดของโรคอหิวาต์สุกร (Swine Fever) ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในจังหวัดกิฟุ ซึ่งเป็นการระบาดครั้งแรกของโรคดังกล่าว  ในรอบ 26 ปี โดยโรคดังกล่าว พบการระบาดครั้งสุดท้ายที่จังหวัดคุมาโมโต (Kumamoto) เมื่อปี 2535 และในปี 2550 ญี่ปุ่นได้ประกาศว่าปลอดโรคแล้ว อย่างไรก็ตาม MAFF ได้ระงับการส่งออกเนื้อหมูและเนื้อหมูป่าในทันที 

ทางการจังหวัดกิฟุได้รายงานว่า พบหมูป่วยตาย 1 ตัวที่ฟาร์มดังกล่าวเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ต่อมามีหมูป่วยตายเพิ่มอีก 80 ตัว จึงมีการกำจัดหมูอีก 610 ตัวที่เหลือตามมาตรการควบคุมการระบาดของโรคดังกล่าว และคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในวันพุธที่ 12 กันยายนนี้

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า ต้องใช้เวลาประมาณ 3 เดือนกว่าที่ญี่ปุ่นจะสามารถประกาศปลอดโรคดังกล่าวได้อีกครั้ง ซึ่งหากเป็นไปได้ ญี่ปุ่นจะสามารถกลับมาส่งออกเนื้อหมูไปยังประเทศต่างๆได้อีกครั้ง โดยปริมาณการส่งออกสินค้าเกษตร ประมง และอาหารอื่นๆของญี่ปุ่นที่มีมูลค่ามากถึง 8 แสนล้านเยนในปี 2560 นั้นเป็นสัดส่วนของสินค้าเนื้อหมูมากถึง 1 พันล้านเยน 

ทั้งนี้ การระบาดครั้งนี้เป็นเชื้ออหิวาต์สุกรคนละสายพันธุ์กับที่ระบาดที่จีนเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (U.N. Food and Agriculture Organization) ได้รายงานพบการระบาดของโรคดังกล่าวในฟาร์มมากถึง 18 แห่งใน 6 จังหวัดของจีน นอกจากนี้ ยังได้รายงานอีกว่า โรคดังกล่าวมีแนวโน้มแพร่ระบาดไปยังประเทศอื่นๆ อีกด้วย 

ที่มา: www.japantimes.co.jp สรุปโดย: มกอช. (12/09/2561)


โรค ASF ระบาดที่จีนส่งผลให้ราคาเนื้อหมูพุ่งสูงขึ้น

การระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน (African Swine Fever : ASF) ในจีนมีจำนวนสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยสถานการณ์ล่าสุดช่วงต้นเดือนกันยายน 2561 พบการระบาดมากถึง 11 ครั้งใน 6 มณฑล และทางการจีนได้กำจัดหมูที่ประกาศไปแล้วถึง 4 หมื่นตัว

จากเหตุการณ์ข้างต้น ทางการจีนได้ระงับการขนส่งหมูและเนื้อหมูในมณฑลที่ได้รับผลกระทบแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนเนื้อหมู ทำให้ราคาเนื้อหมูในท้องตลาดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเพิ่มจาก 14 หยวน เป็น 18 หยวนต่อกิโลกรัมในมณฑลเจ้อเจียง (Zhejiang) ทางตอนใต้ของนครเซี่ยงไฮ้ ทั้งนี้ สถานีวิทยุแห่งชาติจีน (China National Radio : CNR) รายงานว่า การขาดแคลนเนื้อสุกรที่จำหน่ายในตลาดซึ่งเป็นผลกระทบจากโรคดังกล่าว จะเกิดขึ้นเพียงในระยะสั้น

ทั้งนี้ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (UN Food and Agriculture Organization : FAO) เห็นว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่จีนอาจเป็นภัยคุกคามต่อภูมิภาคอาเซียนและเอเซียตะวันออก จึงได้จัดการประชุมหารือเป็นระยะเวลา 3 วันในกรุงเทพฯ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุมจาก 10 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา จีน ญี่ปุ่น มองโกเลีย พม่า ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ไทย และเวียดนาม เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ดังกล่าวเพราะอาจมีความเป็นไปได้ที่โรคดังกล่าวจะระบาดข้ามประเทศ

ที่มา: www.pigprogress.com สรุปโดย: มกอช. (12/09/2561)


พบการระบาดครั้งใหม่ของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกันที่ลิทัวเนีย

หน่วยงานด้านอาหารและสุขภาพสัตว์ของประเทศลิทัวเนีย (State Food and Veterinary Service of the Republic of Lithuania) รายงานว่าพบการระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน (African Swine Fever : ASF) 2 ครั้งที่เขต Šiauliai และ Joniskis ในทางตอนเหนือของประเทศ 

โดยมีสุกรป่วยตายจำนวน 13 ตัวในฟาร์มแห่งหนึ่งในเขต Šiauliai รวมถึงสุกรตัวเมีย 1 ตัวและสุกรขุน 3 ตัวที่ติดเชื้อ นอกจากนี้ เกษตรกรของฟาร์มแห่งหนึ่งในเขต Joniskis ได้เชือดสุกร 1 ตัวและส่งเนื้อไปตรวจที่สถาบันตรวจสอบความเสี่ยงด้านอาหารและสุขภาพสัตว์แห่งชาติ (National Institute for the Assessment of Food and Veterinary Risks) และยืนยันผลการติดเชื้อ

ทั้งนี้ หน่วยงานดังกล่าวได้รายงานอีกว่า การระบาดครั้งนี้นับเป็นการระบาดของโรคดังกล่าวครั้งที่ 44 และ 45 ในปีนี้ ซึ่งมีป่วยตายมากถึง 22,400 ตัว จากปัญหาอย่างต่อเนื่องดังกล่าว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรลิทัวเนียจึงได้แนะนำเกษตรกรให้เลี้ยงกระต่ายและไก่งวงแทนสุกร ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ที่มา: euromeatnews.com สรุปโดย: มกอช.


สิงคโปร์ระงับนำเข้าหมูจากจีนเพราะโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน

หน่วยงานเกษตรอาหารและสัตวแพทย์แห่งสิงคโปร์ (Agri-Food & Veterinary Authority of Singapore, AVA) ได้ระงับการนำเข้าเนื้อหมูฟาร์มแห่งหนึ่งในมณฑลเหลียวหนิง (Liaoning Province) ของจีนเนื่องจากมีรายงานการระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน (African Swine Fever : ASF) ในฟาร์มดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เนื้อหมูที่ผ่านมาตรฐานการทำลายเชื้อโรคดังกล่าวขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (World Organization for Animal Health : OIE) ยังคงสามารถส่งออกมายังสิงคโปร์ได้ 

ทั้งนี้ การนำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์มายังสิงคโปร์จำเป็นต้องมีใบ Health Veterinary Certificate ของสิงคโปร์ เพื่อรับรองว่าปลอดโรคระบาด และหน่วยงาน AVA เห็นว่าต้องเพิ่มข้อกำหนดบางอย่างลงในใบรับรองดังกล่าวเพื่อช่วยให้การนำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อหมูง่ายขึ้น คือ เนื้อหมูต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนในภาชนะบรรจุปิดสนิท (Hermectically sealed container) ที่ต้องมีค่าเอฟ (F value : F๐) อย่างน้อย 3 หรือต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนในอุณหภูมิอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียสเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที

ที่มา: ava.gov.sg สรุป:โดย มกอช. (7/08/2561)


ญี่ปุ่นจะขยายวันที่ควรบริโภคก่อนเพื่อกระตุ้นการส่งออกเนื้อหมู

รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งเห็นที่จะส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อหมูแพ็กในสูญญากาศที่ต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิศูนย์องศา(vacuum-packed products that need to be preserved at zero degree) มากขึ้น เนื่องจากการบริโภคภายในประเทศลดลง แต่ประสบปัญหาว่า วันที่ควรบริโภคก่อน (best-before date) ในผลิตภัณฑ์ดังกล่าวของญี่ปุ่นนั้นสั้นกว่าของประเทศอื่น โดยกฎระเบียบของญี่ปุ่นนั้นได้กำหนดไว้ให้ตั้งวันที่ควรบริโภคก่อนไว้เพียง 20 วันเท่านั้น ในขณะที่ สหรัฐฯและแคนาดาตั้งไว้นานถึง 50 วัน ซึ่งเป็นจำกัดการส่งออกของญี่ปุ่น และที่ผ่านมา ญี่ปุ่นส่งออกไปได้แค่เพียงฮ่องกงและสิงคโปร์เท่านั้น แต่ตอนนี้ ญี่ปุ่นกำลังพยายามที่จะส่งออกไปยังยุโรปและอเมริกาเหนือด้วย 

ดังนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นจึงวางแผนขยายวันที่ควรบริโภคก่อน (best-before date) ในผลิตภัณฑ์ดังกล่าวให้นานขึ้น เพื่อกระตุ้นการส่งออกและสามารภแข่งขันกับตลาดโลกได้ ด้วยการพัฒนาระบบควบคุมสุขอนามัยในโรงเชือดสัตว์ นอกจากนี้ การขยายวันที่ควรบริโภคก่อนนั้นจะช่วยให้สามารถขนส่งทางเรือได้อีกทางหนึ่งด้วย

ที่มา: japantimes.co.jp สรุปโดย: มกอช. (25/07/2561)


สหรัฐเรียกคืนผลิตภัณฑ์ไขมันหมูเหตุไม่ได้อนุญาตผลิต

หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารและบริการตรวจสอบของสหรัฐฯ (Food Safety and Inspection Service, FSIS) ตรวจพบหลังจากที่ได้รับข้อมูลว่ามีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไขมันหมูที่ไม่ได้รับอนุญาต และได้เข้าตรวจสถานประกอบการ จึงได้เรียกคืนผลิตภัณฑ์ไขมันหมู (pork lard) จากผู้ประกอบการรายหนึ่งมากถึง 258,121 ปอนด์ (117,082 กิโลกรัม) เนื่องจากผลิตและจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ผลิตภัณฑ์ที่ถูกเรียกคืนดังกล่าวผลิตขึ้นระหว่าง 29 กรกฎาคม 2559 ถึง 22 มิถุนายน 2561

ขณะนี้ ยังไม่พบผู้ป่วยจากการบริโภคผลิตภัณฑ์ดังกล่าว แต่หน่วยงาน FSIS จะติดตามผลการเรียกคืนสินค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหลงเหลือจำหน่ายในท้องตลาด อีกทั้งยังมีความกังวลว่า อาจมีผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหลงเหลืออยู่ในมือของผู้บริโภค จึงแนะนำไม่ให้บริโภค และทิ้งผลิตภัณฑ์นั้นเสีย

ที่มา: fsis.usda.gov สรุปโดย: มกอช. (4/07/2561)


คู่ค้าพร้อมใจเก็บภาษีวิสกี้อเมริกัน

จีน เม็กซิโก แคนาดา และอียู รุมเก็บภาษีเหล้าเบอร์เบิน หมัดเด็ดเล่นงานสัญลักษณ์วัฒนธรรมอเมริกัน ตอบโต้ประธานาธิบดีทรัมป์เก็บภาษีเหล็กและอะลูมิเนียม

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ 18 มิถุนายน 2561


อุตฯ หมูมะกัน ยื่นตัดสิทธิจีเอสพีไทย

พาณิชย์รายงาน ครม. สภาผู้ผลิตสุกรของสหรัฐ ยื่นคำร้องให้ยูเอสทีอาร์สหรัฐพิจารณาตัดสิทธิ์จีเอสพีไทย จากการที่ไทยไม่เปิดตลาดนำเข้าหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงจากสหรัฐ

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ 30 พฤษภาคม 2561


ฟาร์มสุกรอังกฤษ ลดใช้ยาปฏิชีวนะได้ถึงร้อยละ 28 ในปี 2560

สหราชอาณาจักรเผยข้อมูลการใช้ยาปฏิชีวนะในสุกรช่วงปี 2560 จากฐานข้อมูล Electronic medicine book (eMB) ซึ่งครอบคลุมการรายงานข้อมูลสุกรร้อยละ 87 ที่เชือดในสหราชอาณาจักร พบว่ามีปริมาณการใช้สารปฏิชีวนะลดลงถึงร้อยละ 28 จาก 183 mg/PCU เป็น 131 mg/PCU โดยหน่วยงาน Agriculture and Horticulture Development Board (AHDB) ได้ออกมาขานรับผลสำเร็จที่เป็นแนวโน้มที่ดี หลังจากที่คณะทำงานเฉพาะกิจที่จัดตั้งโดยกลุ่มอุตสาหกรรมสุกรในประเทศได้ตั้งเป้าหมายลดการใช้สารปฏิชีวนะในประเทศให้ได้ร้อยละ 60 ระหว่างปี 2558 - 2563

ทั้งนี้ ในช่วงระยะ 2 ปี ภาคอุตสาหกรรมสุกรได้ประสบความสำเร็จในการลดใช้ยาปฏิชีวนะ อันเป็นผลจากการปฏิบัติตามแผนงานที่รัดกุม และเป็นการบูรณาการร่วมกันในทุกภาคส่วน ซึ่งนับว่าเป็นก้าวแรกในการลดการใช้ยาปฏิชีวนะในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ของสหราชอาณาจักรพร้อมทั้งการป้องกัน และจัดการโรคสัตว์อย่างยั่งยืน

ที่มา : newfoodmagazine.com สรุปโดย: มกอช. (18/05/2561)


Previous Page | Next Page