<!--ราคาสุกรปัจจุบัน-->

ราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม พระที่ 22 พ.ค. 2561  สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ

ตะวันตก 59.00 บาท/กก.    เหนือ 65.00 บาท/กก.
ตะวันออก

63.00 บาท/กก. 

   ใต้

62.00 บาท/กก.

อีสาน 60.00 บาท/กก.    ลูกสุกร         1,600+-58 บาท/ตัว

ราคาเนื้อสุกรชำแหละ 24 พ.ค. 2561  กรมการค้าภายใน

ขายปลีก 130-135 บาท/กก.
<!--ภาวะราคาอาหารสัตว์-->
เฉลี่ย เมษายน 2561  สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย
ข้าวโพด 10.67 บาท/กก. รำสด 10.07 บาท/กก.
กากถั่วเหลือง 15.10 บาท/กก. ปลายข้าว 10.68 บาท/กก.
ปลาป่น 47.96 บาท/กก. มันเส้น  7.91 บาท/กก.
ประเด็นน่าสนใจ  
 
คุณอยู่ที่หน้า : ข่าวสุกร > ข่าวสุกรรวม
  ข่าวสุกร

ฟาร์มสุกรอังกฤษ ลดใช้ยาปฏิชีวนะได้ถึงร้อยละ 28 ในปี 2560

สหราชอาณาจักรเผยข้อมูลการใช้ยาปฏิชีวนะในสุกรช่วงปี 2560 จากฐานข้อมูล Electronic medicine book (eMB) ซึ่งครอบคลุมการรายงานข้อมูลสุกรร้อยละ 87 ที่เชือดในสหราชอาณาจักร พบว่ามีปริมาณการใช้สารปฏิชีวนะลดลงถึงร้อยละ 28 จาก 183 mg/PCU เป็น 131 mg/PCU โดยหน่วยงาน Agriculture and Horticulture Development Board (AHDB) ได้ออกมาขานรับผลสำเร็จที่เป็นแนวโน้มที่ดี หลังจากที่คณะทำงานเฉพาะกิจที่จัดตั้งโดยกลุ่มอุตสาหกรรมสุกรในประเทศได้ตั้งเป้าหมายลดการใช้สารปฏิชีวนะในประเทศให้ได้ร้อยละ 60 ระหว่างปี 2558 - 2563

ทั้งนี้ ในช่วงระยะ 2 ปี ภาคอุตสาหกรรมสุกรได้ประสบความสำเร็จในการลดใช้ยาปฏิชีวนะ อันเป็นผลจากการปฏิบัติตามแผนงานที่รัดกุม และเป็นการบูรณาการร่วมกันในทุกภาคส่วน ซึ่งนับว่าเป็นก้าวแรกในการลดการใช้ยาปฏิชีวนะในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ของสหราชอาณาจักรพร้อมทั้งการป้องกัน และจัดการโรคสัตว์อย่างยั่งยืน

ที่มา : newfoodmagazine.com สรุปโดย: มกอช. (18/05/2561)


เกาหลีใต้ยกเลิกมาตรการห้ามขนย้ายปศุสัตว์ เหตุ FMD ไม่ระบาดเพิ่ม

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา กระทรวงเกษตร อาหาร และกิจการชนบทของเกาหลีใต้ ประกาศสั่งยกเลิกมาตรการห้ามเคลื่อนย้ายปศุสัตว์ออกนอกพื้นที่แล้ว เนื่องจากรายงานการตรวจสอบฟาร์มสุกรในระยะเวลา 1 เดือน พบว่าไม่มีการแพร่ระบาดของโรคปากเท้าเปื่อย (FMD) เพิ่มเติม โดยก่อนหน้านี้มีรายงานพบฟาร์มสุกรที่เมือง Gimpo ติดเชื้อโรค FMD พร้อมมีการสั่งกำจัดสุกรกว่า 10,000 ตัว ตามมาตรการควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดโรค 

ทั้งนี้ โรคปากเท้าเปื่อย (Foot and mouth disease : FMD) เกิดจากเชื้อไวรัสที่สามารถติดต่อสู่สัตว์ ทั้ง วัว ควาย กวาง แพะ แกะ และหมู อย่างเฉียบพลัน ซึ่งสัตว์ดังกล่าวหากติดเชื้อจะมีอาการเป็นไข้สูง และเกิดเม็ดตุ่มน้ำใสๆ บริเวณปากและเท้าของสัตว์

ที่มา : english.yonhapnews.co.kr สรุปโดย มกอช. (01/05/2561)


เกาหลีใต้ โรคปากและเท้าเปื่อยระบาดอีกครั้ง

ประเทศเกาหลีใต้มีประวัติการระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อย (foot-and-mouth disease, FMD) ในอุตสาหกรรมหมูมาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นโรคติดต่อร้ายแรงจากเชื้อไวรัส โดยเฉพาะในหมู และสัตว์กีบเท้าแยก มีการระบาดรุนแรงเกิดขึ้นในปี 2011 ถึง 2012  ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์หมูครั้งใหญ่ และครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีที่แล้วในจังหวัดชุงช็อง (Chungcheong Province)

มีรายงานพบการระบาดของโรคดังกล่าวในหมูอีกครั้ง ซึ่งเป็นการระบาดครั้งแรกในปี 2018 โดยในวันที่ 26 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา มีการตรวจพบเชื้อดังกล่าวในฟาร์มหมูแห่งหนึ่งในจังหวัดย็องกี (Gyeonggi Province) ใกล้กรุงโซล ระหว่างการตรวจเช็คสุขภาพหมู โดยฟาร์มนี้มีปริมาณหมูจำนวน 1,059 ตัว มีจำนวน 14 ตัวในนั้นติดเชื้อดังกล่าว และ 1 ตัวในนั้นตายแล้ว ทั้งนี้ ทางเกาหลีใต้ได้มีมาตรการควบคุมการแพร่เชื้อ และได้รายงานต่อองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (Organization for Animal Health, OIE) แล้ว

ที่มา: pigprogress.net สรุปโดย: มกอช. (5/4/61)


จีนเก็บภาษี 128 สินค้า ดีเดย์ 2 เม.ย. ตอบโต้อเมริกา

มาตรการตอบโต้ทางการค้าจากฝ่ายจีนมีผลบังคับใช้แล้วต้นสัปดาห์นี้ (2 เมษายน 2561) โดยเป็นการเก็บภาษีสินค้านำเข้า 128 รายการจากสหรัฐฯ ในอัตราสูงขึ้น เป็นการตอบโต้หมัดแรกหลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ 5-7 เมษายน 2561


ตรวจสเปนมีมาตรฐานเนื้อหมูเท่าสหรัฐฯ

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. Food and Drug Administration, USFDA) ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจระบบการผลิตเนื้อหมูสดและเนื้อหมูแปรรูปของประเทศสเปน ในระหว่างวันที่ 27 กันยายน ถึง 19 ตุลาคม 2560 เพื่อพิสูจน์ระบบความปลอดภัยอาหารด้านการเชือดและผลิตเนื้อหมูของสเปนว่าเท่าเทียมสหรัฐหรือไม่ รวมถึงเพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์เนื้อหมูนำเข้าจากสเปนปลอดภัย ไม่มีสิ่งเจือปน ติดฉลาก และบรรจุภัณฑ์ถูกต้อง 

ทั้งนี้ หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารและบริการตรวจสอบ(Food Safety and Inspection Service, FSIS) รายงานว่าสเปนมีความพยายามอย่างมากในการเทียบเคียงมาตรฐานกับสหรัฐฯ เพื่อที่จะสามารถส่งออกเนื้อหมูมายังสหรัฐฯได้อย่างต่อเนื่อง

ที่มา: foodsafetynews.com สรุปโดย: มกอช. (29/3/61)


เกาหลีใต้ยืนยันพบปากเท้าเปื่อยในสุกร

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของกระทรวงเกษตร อาหาร และกิจการชนบทเกาหลีใต้ ได้ดำเนินการเข้าตรวจสอบฟาร์มสุกรในเมือง Gimpo จังหวัด Gyeonggi  โดยจากผลการตรวจสอบพบว่า สุกรภายในฟาร์มดังกล่าวติดเชื้อไวรัสโรคปากเท้าเปื่อย (Foot and mouth disease : FMD) ทางกระทรวงเกษตร อาหาร และกิจการชนบทจึงได้ประกาศใช้มาตรการควบคุม และป้องกัน พร้อมสั่งดำเนินการตรวจสอบภายในฟาร์มปศุสัตว์อย่างเข้มงวด กักกันปศุสัตว์ และพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ในพื้นใกล้เคียง สั่งกำจัดสุกรภายในฟาร์มดังกล่าวจำนวนกว่า 917 ตัว และเฝ้าระวังในรัศมี 3 กิโลเมตร

ทั้งนี้ โรคปากเท้าเปื่อย (FMD) เป็นเชื้อไวรัสที่สามารถติดต่อกับสัตว์ ทั้ง วัว ควาย กวาง แพะ แกะ และหมู อย่างเฉียบพลัน ซึ่งสัตว์ดังกล่าวหากติดเชื้อจะมีอาการเป็นไข้สูง และเกิดเม็ดตุ่มน้ำใส ๆ บริเวณปากและเท้าของสัตว์

ที่มา : http://world.kbs.co.kr สรุปโดย มกอช. (28/3/61)


โตเกียว เกมส์ 2020 หนุนท่องเที่ยวญี่ปุ่นโต

ช่วงนี้ใคร ๆ ก็ไปเที่ยวญี่ปุ่น แต่กระแสแห่เที่ยวญี่ปุ่นมีมาหลายปีแล้ว แต่ปีที่ผ่านมา เมืองต่าง ๆ ในญี่ปุ่นเคลื่อนไหวอย่างคึกคักเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากประเทศต่าง ๆ เพิ่มขึ้นถึง 20% ด้วยกัน

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ 25 มีนาคม 2561


USDA ไฟเขียว นำเข้าเนื้อหมูไอร์แลนด์เหนือได้ต่อเนื่อง

ประเทศไอร์แลนด์เหนือจะสามารถส่งออกเนื้อหมูไปยังประเทศสหรัฐฯได้ เมื่อระบบการตรวจสอบเนื้อสัตว์ของไอร์แลนด์เหนือได้รับการรับรองจากหน่วยความปลอดภัยของอาหารและบริการตรวจสอบ (Food Safety and Inspection Service, FSIS) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ ซึ่งได้เข้าการตรวจสอบระบบการตรวจสอบเนื้อสัตว์ของไอร์แลนด์เหนือในระหว่างวันที่ 18 ถึง 26 กันยายน 2560 

ผลการตรวจสรุปได้ว่าระบบการตรวจสอบเนื้อสัตว์ของไอร์แลนด์เหนือเป็นไปตามข้อกำหนดอย่างสมบูรณ์และสามารถควบคุมการผลิตเนื้อสัตว์ได้เต็มประสิทธิภาพ โดยส่วนราชการที่มีอำนาจหน้าที่ในการควบคุม กำหนด และบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสุขลักษณะเนื้อสัตว์ของประเทศไอร์แลนด์เหนือ (Central Competent Authority, CA) ใช้ระบบควบคุมสุขลักษณะและมาตรฐาน HACCP ในการควบคุมการผลิตเนื้อสัตว์  นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมการตรวจสารเคมีตกค้างและเชื้อจุลินทรีย์ในเนื้อสัตว์

ทั้งนี้จุดประสงค์ของการตรวจคือต้องการพิสูจน์ว่าระบบความปลอดภัยอาหารเกี่ยวข้องกับเนื้อสัตว์ของไอร์แลนด์เหนือเทียบเท่ากับระบบของสหรัฐฯ หรือไม่ ซึ่งผลการตรวจในครั้งนี้ทำให้ไอร์แลนด์เหนือสามารถส่งออกเนื้อหมูสดไปสหรัฐฯ ได้อย่างต่อเนื่อง

ที่มา: foodsafetynews.com สรุปโดย: มกอช. (15/03/61)


ปัญหาภาพลักษณ์น้ำมันปาล์มในอียู

น้ำมันปาล์ม เป็นน้ำมันที่ผลิตจากต้นปาล์ม ใช้ได้หลากหลาย เช่น นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ (biofuels) สำหรับภาคขนส่ง และนำมาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า/ความร้อน รวมถึงใช้ในการผลิตสินค้าบริโภค-อุปโภค ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีความคุ้นเคยกับการใช้น้ำมันปาล์มมาใช้ในอุตสาหกรรมเหล่านี้เช่นกัน

รายละเอียด คลิ๊กที่นี่

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ 12 มีนาคม 2561


อังกฤษหวังไต้หวันอนุญาตนำเข้าเนื้อหมูอีกครั้ง

อังกฤษคาดหวังว่าไต้หวันจะอนุญาตนำเข้าเนื้อหมูจากอังกฤษอีกครั้ง คาดหากไต้หวันยกเลิกการระงับการนำเข้าภายในปี 2018 นี้ อังกฤษจะสามารถส่งออกเนื้อหมูไปยังไต้หวันได้ถึงประมาณ 5,000 ตัน รวมมูลค่ากว่า 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งจากอังกฤษและไต้หวันกำลังพยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยไต้หวันได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจประเมินอุตสาหกรรมหมูในอังกฤษซึ่งเป็นหนึ่งในขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่จะอนุญาตให้นำเข้าเมื่อช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 2016 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ไต้หวันนับเป็นตลาดส่งออกเนื้อหมูที่น่าสนใจ เนื่องจากมีปริมาณการบริโภคเนื้อสัตว์ต่อหัวสูงที่สุดในเอเชียและมีความนิยมบริโภคมากกว่าเนื้อวัวกว่า 10 เท่าตัว นอกจากนี้ยังคาดว่าปริมาณการบริโภคเนื้อหมูของไต้หวันจะเพิ่มสูงขึ้นอีก โดยความต้องการเนื้อหมูของไต้หวันจะมีกว่า 922,200 ตันในปี 2018 และ 927,600 ตันในปี 2019 ตามลำดับ
 
ที่มา:globalmeatnews.com สรุปโดย:มกอช. (28/2/61)


Previous Page | Next Page